Sunday, 26/09/2021 - 09:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH & THCS Ninh Vân

Phát thanh măng non: Cô giáo Tiếng Anh nơi đảo xa

PHÁT THANH MĂNG NON

Cô giáo Tiếng Anh nơi đảo xa

Cô giáo Tô Thị Tú Uyên, giáo viên Trường TH&THCS Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông. Bằng sự cố gắng nỗ lực vượt khó học tập của mình, cô đã trở thành một cử nhân ngành Sư phạm Tiếng Anh.

 Tốt nghiệp đại học, trở về quê hương, cô Uyên thi tuyển và được phân công về dạy một ngôi trường nhỏ tại xã đảo. Sau khi nhận công tác, cô Uyên luôn trăn trở, suy nghĩ suy tìm cách cho trẻ em vùng biển học tốt môn tiếng Anh. “Cần phải làm gì để học sinh khu vực miền biển khó khăn có thể học tiếng Anh một cách tốt nhất, hiệu quả nhất, để mỗi giờ học tiếng Anh luôn vui vẻ, hấp dẫn và học sinh có thể vận dụng kiến thức tốt nhất trong giao tiếp?”. Những câu hỏi đó luôn khiến cô Uyên băn khoăn, trăn trở. Từ năm 2017, khi mới bắt đầu tham gia giảng dạy, cô Uyên gặp không ít khó khăn vất vả khi dạy dỗ tiếng Anh khi quan niệm của học sinh và phụ huynh nơi vùng biển luôn cho rằng "Tiếng Việt còn chưa rành, học Tiếng Anh làm gì?", nên rất ít quan tâm đến việc học môn này. Hiểu được đặc điểm tâm lý lứa tuổi của trẻ, cô Uyên luôn cố gắng xây dựng một không gian học tiếng Anh vui vẻ, hòa đồng cùng các em học sinh trong mọi lúc, mọi nơi và luôn coi mình như một người bạn của các em.

Trong mỗi giờ học, cô không ngừng sáng tạo để có những phần vào bài ấn tượng nhất, hiệu quả nhất, tạo cho học sinh cảm giác thoải mái, hưng phấn để tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Học tốt tiếng Anh nghĩa là phải nói tiếng Anh tốt. Chính vì vậy, cô rất chú trọng phần thực hành nói tiếng Anh. Cô luôn tạo môi trường tốt nhất có thể trong từng giờ học để học sinh không còn e ngại khi nói tiếng Anh. Cô thường tổ chức những hoạt động để tất cả các học sinh trong lớp đều có cơ hội được nói tiếng Anh cùng nhau dưới dạng trò chơi phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý của các em. Trong năm học 2019-2020 cô đã thực hiện kế hoạch cho học sinh giao lưu, giao tiếp trực tiếp với khách du lịch người bản xứ tại địa phương. Sau khi tìm hiểu và nhận thấy những thuận lợi từ địa phương, cô Uyên đã làm tham mưu với Ban giám hiệu và thực hiện kế hoạch “Học tập Tiếng Anh trực tiếp với người bản xứ”. Kế hoạch đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc học Tiếng Anh cho các em vùng biển.

Cô quan niệm, muốn có những giờ học hay, đạt hiệu quả cao thì người thầy phải không ngừng học hỏi, tìm tòi, sáng tạo. Những kiến thức lĩnh hội được trong các đợt tập huấn được cô áp dụng một cách linh hoạt để tạo ra những giờ học hay, thú vị cho học sinh. Cô cũng dành thời gian nhiều lần đến gia đình các em học sinh, chỉ ra được tầm quan trọng của môn Tiếng Anh, nên đã nhận được sự hợp tác tích cực từ phía phụ huynh. Từ đó khiến học sinh hào hứng hơn với môn tiếng Anh, thành tích học tập của các em cũng được nâng cao hơn. Cô Tô Thị Tú Uyên chia sẻ tâm huyết, mong muốn các trường thuộc khu vực miền biển sẽ được đầu tư phòng chức năng phục vụ giảng dạy môn tiếng Anh một cách bài bản. Cùng với đó, cần nâng cao nhận thức cho học sinh và phụ huynh học sinh về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống, học tập, công tác trong thời kỳ hội nhập.

Khi có những người thầy say mê truyền đạt kiến thức, xóa nhoà mọi khó khăn như cô giáo Tô Thị Tú Uyên, chắc chắn khoảng cách về năng lực giao tiếp tiếng Anh giữa học sinh miền biển và học sinh thành phố sẽ được rút ngắn, để miền xã đảo tiến kịp miền xuôi theo đúng mong muốn, lời dạy của Bác Hồ kính yêu./.

                                                                   

                                                                Duyệt của Hiệu trưởng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 17
Tháng 09 : 429
Năm 2021 : 6.244